• Loading...
 

Thời gian qua, cây măng tre Bát độ được xem là cây xóa đói giảm nghèo cho người dân nhiều xã vùng cao của tỉnh Yên Bái. Xin ông/bà cho biết, những giải pháp mà chính quyền địa phương các cấp tại Yên Bái đã triển khai để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị cho sản phẩm măng tre Bát độ?

Câu hỏi:

 •         

 • Câu trả lời:
     

  Trả lời:

  Tre măng Bát độ là loại tre sinh trưởng phát triển tốt, được trồng chủ yếu để lấy măng, cho năng suất cao, thời gian cho sản phẩm dài, chất lượng măng ngon và có giá trị cao để xuất khẩu.

  Tre măng Bát độ hiện là một trong các loại cây lâm nghiệp chủ lực, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để phát triển tại Yên Bái, hiện nay được trồng nhiều ở các huyện như Trấn Yên, Văn Yên, Lục Yên, Yên Bình và một số xã vùng ngoài huyện Văn Chấn với quy mô khoảng 5.000 ha, trong đó huyện Trấn Yên trồng khoảng 3.500 ha là huyện có diện tích tre măng Bát độ lớn nhất tỉnh (chiếm 70% diện tích Tre măng Bát độ toàn tỉnh). Thời gian qua, cây tre măng Bát độ được xem là cây xóa đói giảm nghèo cho người dân của nhiều xã vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh. Với chủ trương của tỉnh Yên Bái là từng bước xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu hàng hóa măng tre Bát độ tập trung, tạo thuận lợi cho đầu tư sản xuất kinh doanh. Từng bước gắn vùng nguyên liệu với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị cho sản phẩm măng tre Bát độ.

  Để phát triển vùng nguyên liệu, thúc đẩy hình thành chuỗi giá trị sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế, tỉnh Yên Bái đã có chính sách hỗ trợ cụ thể cho người dân trồng và tham gia liên kết chuỗi. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị này. Giai đoạn 2016-2020, chính sách hỗ trợ tập trung phát triển về quy mô, diện tích, tuy nhiên trong giai đoạn 2021-2025, chính sách đã tập trung đi sâu vào hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị. Các dự án sản xuất măng tre Bát độ theo chuỗi giá trị được hỗ trợ chi phí đánh giá, xác định vùng nguyên liệu, xây dựng phương án chuỗi liên kết; chi phí mua cây giống để trồng mới; chi phí thiết kế mẫu, mác, bao bì sản phẩm; chi phí các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước... nhằm tạo dựng và quảng bá thương hiệu cho sản phẩm măng tre Bát độ tỉnh Yên Bái, với mức hỗ trợ lên tới 600 triệu đồng/dự án.

  Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương, cơ quan chuyên môn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về giá trị, hiệu quả kinh tế của cây tre măng Bát độ tới người dân; vận động người dân chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây tre măng Bát độ; xây dựng các mô hình canh tác tre măng Bát độ thâm canh, bền vững để người dân tham quan, học tập; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng cây tre măng Bát độ theo hướng bền vững, cho năng suất cao, cũng như kỹ thuật thu hoạch, sơ chế măng đảm bảo chất lượng; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết ký kết hợp đồng lâu dài với các hộ trồng măng, ký cam kết thu mua sản phẩm với giá ổn định để người dân yên tâm sản xuất.

  Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã dần hình thành chuỗi giá trị sản xuất măng tre Bát độ, góp phần xây dựng và phát triển vùng tre Bát độ tập trung, bền vững. Đồng thời, việc liên kết chặt chẽ “04 nhà” trong chuỗi giá trị sản xuất cũng đang từng bước giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất lâm nghiệp nói chung và với cây tre măng Bát độ nói riêng./.


   


   Các câu hỏi khác
 •        Trong thời gian qua, ngành Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực với tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%. Tuy nhiên việc mất rừng do chuyển mục đích sử dụng đất và do xâm lấn rừng vẫn diễn ra gây ảnh hưởng và sức ép với môi trường. Riêng trong năm 2020, diện tích mất rừng trên toàn tỉnh do xâm lấn là 28,54 ha. Huyện Văn Yên là 24,18 ha. Vậy nguyên nhân diện tích rừng bị xâm lấn là do đâu? Về vấn đề đó, Sở xử lý như thế nào? Trong thời gian tới, Sở có kế hoạch, biện pháp gì để hạn chế tình trạng trên.
 •        Tiềm năng về rừng là rất lớn, giá trị kinh tế rừng mang lại đã giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu, vậy thời gian tới ngành Kiểm lâm sẽ có những giải pháp gì để phát triển và bảo vệ rừng tận gốc
 •        Tỉnh Yên Bái đã và đang quy hoạch phát triển rừng tập trung, theo hướng bền vững, đặc biệt là chú trọng phát triển rừng đạt chuẩn FSC, vậy để đạt được tiêu chí này, người trồng rừng phải có đủ những điều kiện gì và tiêu chí này sẽ mang lại những thuận lợi gì cho các tổ chức, cá nhân trồng rừng
 •        Ngành Kiểm lâm đã và đang gặp phải những khó khăn gì trong công tác bảo vệ rừng
 •        Ngoài băng giá, mưa lũ thì hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn đã ảnh hưởng xấu như thế nào đến sự phát triển rừng thưa ông
 • ĐẶT CÂU HỎI


    


  Thư viện hình ảnh

        

  Thư viện video

  Lượt truy cập