• Loading...
 

Để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, chi cục kiểm lâm tỉnh có đã giải pháp hữu hiệu như thế nào để chúng ta có thể bảo vệ rừng được tận gốc thưa ông?

Câu hỏi:

 •         

 • Câu trả lời:
     

               Để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong khi lực lượng Kiểm lâm còn mỏng, địa hình lại hiểm trở thì chúng ta cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong đó có một số giải pháp đang thực hiện mang lại hiệu quả cao.

  Một là: Chi cục Kiểm lâm luôn lấy công tác tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ công tác tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mọi người dân đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng.

  Những năm qua chi cục Kiểm lâm luôn quán triệt cán bộ công chức trong ngành phải bám sát cơ sở chính quyền để lồng ghép đăng ký thời lượng cho công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ rừng ở cơ sở. Hình thức tuyên truyền luôn được đổi mới, phong phú, đa dạng, dễ hiểu và gắn với phong tục tập quán thôn, bản, với đời sống của nhân dân.

  Hai là: Ứng dụng công nghệ khoa học mới vào trong công tác lâm nghiệp.

  Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, để hòa mình vào bước chuyển mới của tỉnh nhà, cũng như cả nước. Chi cục Kiểm lâm Yên Bái đã áp dụng nhiều công nghệ mới vào trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Một số các phần mềm đang phát huy hiệu quả rất tốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng như: Phần mềm dự báo, cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm đã giúp chúng tôi dự báo được khả năng xảy ra cháy rừng cho từng địa phương trong tỉnh để kịp thời có phương án phòng cháy tốt nhất, phần mềm  “cảnh báo phát hiện sớm cháy rừng” giúp chúng tôi sớm phát hiện ra cháy rừng để có phương án ứng phó kịp thời giảm thiểu tối đa sự thiệt hại do cháy rừng gây ra.

  Các ứng dụng Global Mapper Geosurvey, Locus Map, vTools Survey đã được cán bộ Hạt Kiểm lâm các huyện sử dụng trong công việc hàng ngày. Với chiếc điện thoại thông minh, truy cập vào ứng dụng trên đã giúp các cán bộ Kiểm lâm huyện có được những thông tin chính xác về vị trí lô, khoảnh, chủ rừng, loại rừng mà không cần đến máy định vị GPS. Mọi thứ được tích hợp trong chiếc điện thoại thông minh với đầy đủ các tính năng cần thiết khi ở ngoài thực địa và theo dõi, nắm bắt những  diễn biến xảy ra trên diện tích rừng được phân công quản lý. 

  Ba là: Làm tốt công tác phối hợp hiệu quả giữa các ngành, các cấp với chính quyền địa phương để thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát lâm sản, quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. 


   Các câu hỏi khác
 •        Tiềm năng về rừng là rất lớn, giá trị kinh tế rừng mang lại đã giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu, vậy thời gian tới ngành Kiểm lâm sẽ có những giải pháp gì để phát triển và bảo vệ rừng tận gốc
 •        Tỉnh Yên Bái đã và đang quy hoạch phát triển rừng tập trung, theo hướng bền vững, đặc biệt là chú trọng phát triển rừng đạt chuẩn FSC, vậy để đạt được tiêu chí này, người trồng rừng phải có đủ những điều kiện gì và tiêu chí này sẽ mang lại những thuận lợi gì cho các tổ chức, cá nhân trồng rừng
 •        Ngành Kiểm lâm đã và đang gặp phải những khó khăn gì trong công tác bảo vệ rừng
 •        Ngoài băng giá, mưa lũ thì hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt, khô hạn đã ảnh hưởng xấu như thế nào đến sự phát triển rừng thưa ông
 •        Phong trào trồng rừng ở Yên Bái đã phát triển mạnh mẽ và đóng góp quan trọng như thế nào đối với sự phát triển kinh tế của địa phương
 • ĐẶT CÂU HỎI


    


  Thư viện hình ảnh

        

  Thư viện video

  Lượt truy cập