• Loading...
 
Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Lục Yên năm 2022
Ngày xuất bản: 07/12/2022 12:00:00 SA
777: view

      Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 huyện Lục Yên, xã Mường Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình điều chỉnh bổ sung kế hoạch ứng phó cháy rừng và TKCN; tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và TKCN cho các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, các địa phương; thông qua kế hoạch bổ sung ứng phó cháy rừng và TKCN. 

          Phần diễn tập thực hành chữa cháy rừng với tình huống giả định xảy ra một vụ cháy rừng tại thôn 12, xã Mường Lai do nhân dân thiếu cẩn thận trong khi dùng lửa. Lực lượng dân quân và nhân dân địa phương đã sử dụng các trang bị sẵn có để tổ chức dập lửa, không để lửa lan ra khu vực xung quanh. 

           Tuy nhiên, do lớp thực bì dày, thời tiết hanh khô, gặp gió to nên đám cháy lan nhanh dữ dội, vượt quá khả năng chữa cháy của cấp xã. Lực lượng tăng cường của huyện gồm quân sự, kiểm lâm, công an…. phối hợp với lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy và TKCN trong khu vực cháy rừng gây ra. 

           Với phương châm "4 tại chỗ”, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, các lực lượng tham gia chữa cháy đã chia thành các hướng khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng đám cháy, sử dụng các phương tiện như: vỉ dập lửa, cành lá, xô, thùng, can nước, dao phát... tổ chức phát đường băng cản lửa và kết hợp với các phương tiện như máy cưa, máy bơm nước... tập trung dập tắt đám cháy. 

           Sau một thời gian ngắn, với sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, các lực lượng đã khẩn trương ngăn chặn, dập tắt đám cháy, không để lan rộng. 

Với sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và TKCN năm 2022 huyện Lục Yên đã diễn ra thành công, đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Kết thúc cuộc diễn tập, huyện Lục Yên được Ban chỉ đạo diễn tập của tỉnh đánh giá đạt loại xuất sắc. 

          Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo đề nghị huyện Lục Yên và các huyện, thị, thành phố trong tỉnh tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong các tổ chức, các cơ quan đơn vị và toàn dân, để mọi người chủ động phòng ngừa, không để xảy ra cháy rừng. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu, do đó phải thực sự làm chuyển biến về nhận thức. Xử lý nghiêm những hành vi gây cháy rừng theo quy định của pháp luật. Kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng. Quản lý chặt chẽ và làm tốt việc giao đất, giao rừng trên địa bàn; nâng cao trách nhiệm của các chủ rừng trong quản lý, bảo vệ rừng. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, nhất là cấp xã trong công tác bảo vệ rừng; phòng cháy, chữa cháy rừng. Thường xuyên kiểm tra nắm tình hình, kịp thời có các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tại địa phương. Củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững các cấp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng ứng phó có hiệu quả khi cháy rừng xảy ra. 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó chủ tịch Trưởng ban chỉ đạo  tăng bằng khen cho tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

 

 

Đoàn Trọng Bằng - Chi cục Kiểm lâm 

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện video

Lượt truy cập