• Loading...
 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi:

 •         Tôi được nhà nước giao đất trồng rừng (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Đầu năm 2019 tôi đã khai thác toàn bộ cây và trồng lại vào vụ thu cùng năm, nay tôi có thuê máy múc và đã san, ủi, để dựng nhà cho con trai lấy vợ. Khi chuẩn bị san ủi cán bộ địa chính - nông lâm xã và Kiểm lâm địa bàn xã xuống, giải thích cho tôi. Nếu tôi tiếp tục san, ủi để dựng nhà là không đúng với quy định của pháp luật. Nếu san ủi tôi có thể bị phạt theo Điều 12, Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp để xử phạt hành vi san ủi, đào, bới đất rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã hướng dẫn tôi muốn làm nhà cho con phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (cụ thể là chuyển sang đất ở); sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục tôi mới được thực hiện việc san, ủi, để dựng nhà. Tôi muốn hỏi Chi cục Kiểm lâm là cán bộ địa chính – nông lâm xã và Kiểm lâm địa bàn xã trả lời tôi như thế có đúng không:

 • Câu trả lời:
     

  Câu hỏi của bác chúng tôi trả lời như sau:

  1. Đối với hành vi khai thác không trồng lại rừng mà tiến hành thuê máy múc, san ủi mặt bằng để dựng nhà:

  Hành vi khai thác không trồng lại rừng mà tiến hành thuê máy múc, san,ủi, đào bới làm thay đổi hình thái tự nhiên của đất rừng khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là hành vi vi phạm pháp luật và phải bị xử lý tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

  a. Trước hết, hành vi san gạt đất rừng của bác vi phạm vào Điều 12, Nghị định 35/2019/NĐ-CP vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Bác chưa thực hiện đầy đủ, đúng trình tự, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (cụ thể là đất ở nông thôn).

  b. Khi san gạt Bác đã còn vi phạm như sau:

  Trường hợp hành vi san, ủi, đào bới khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây thiệt hại đến rừng (thiệt hại gây ra đối với cây trồng chưa thành rừng hoặc rừng khoanh nuôi tái sinh chưa có trữ lượng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, thực vật rừng) thì áp dụng quy định tại Điều 20 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp để xử lý vi phạm.

  - Trường hợp hành vi san,ủi, đào bới khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây thiệt hại đến đất rừng nhưng không thiệt hại đến rừng theo quy định tại điều 20 Nghị định số 35/209/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ thì áp dụng quy định tại Điều 7 Nghị định 104/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để xử lý vi phạm.

  - Trường hợp hành vi san,ủi, đào bới khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gây thiệt hại đến rừng hoặc đất rừng vượt khung xử lý vi phạm hành chính thì xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật.

  2. Thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác

  Bác muốn thực hiện hoạt động san, ủi, dựng nhà cho con phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác theo các Điều 19, 20 Luật Lâm nghiệp; Điều 41, 42 Nghị định 156/2018/NĐ – CP ngày 16/11/2018 Của Thủ tướng chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp.

  - Về thủ tục cần chuẩn bị các hồ sơ:

  + Số lượng hồ sơ: 02 bộ

  + Thành phần hồ sơ gồm:

  1. Văn bản đề nghị của chủ đầu tư

  2. Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư theo mẫu.

  3. Văn bản thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư của các cơ quan có liên quan.

  - Về nơi nộp hồ sơ: Hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển đổi đất rừng sản xuất sang mục đích khác sẽ nộp hồ sơ tại UBND huyện.

  Như vậy Cán bộ địa chính – nông lâm xã, cán bộ Kiểm lâm địa bàn hướng dẫn bác đã đúng. Nếu bác tiếp tục san gạt mặt thì bác có hành vi vi phạm gây thiệt hại đến cây trồng chưa thành rừng và sẽ bị xử lý theo Điều 20 Nghị định 35/2019/NĐ – CP.

  Thời điểm hiện nay, bác chưa được phép san ủi đất rừng để dựng nhà mà phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác (ở đây cụ thể chuyển sang đất ở nông thôn). Có vấn đề gì chưa hiểu trong khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, bác có thể tìm cán bộ Kiểm lâm địa bàn xã để được hướng dẫn cụ thể  hơn.


   Các câu hỏi khác
 •        Thời gian qua, cây măng tre Bát độ được xem là cây xóa đói giảm nghèo cho người dân nhiều xã vùng cao của tỉnh Yên Bái. Xin ông/bà cho biết, những giải pháp mà chính quyền địa phương các cấp tại Yên Bái đã triển khai để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị cho sản phẩm măng tre Bát độ?
 •        Trong thời gian qua, ngành Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đạt được những kết quả tích cực với tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%. Tuy nhiên việc mất rừng do chuyển mục đích sử dụng đất và do xâm lấn rừng vẫn diễn ra gây ảnh hưởng và sức ép với môi trường. Riêng trong năm 2020, diện tích mất rừng trên toàn tỉnh do xâm lấn là 28,54 ha. Huyện Văn Yên là 24,18 ha. Vậy nguyên nhân diện tích rừng bị xâm lấn là do đâu? Về vấn đề đó, Sở xử lý như thế nào? Trong thời gian tới, Sở có kế hoạch, biện pháp gì để hạn chế tình trạng trên.
 •        Tiềm năng về rừng là rất lớn, giá trị kinh tế rừng mang lại đã giúp hàng nghìn hộ dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu, vậy thời gian tới ngành Kiểm lâm sẽ có những giải pháp gì để phát triển và bảo vệ rừng tận gốc
 •        Tỉnh Yên Bái đã và đang quy hoạch phát triển rừng tập trung, theo hướng bền vững, đặc biệt là chú trọng phát triển rừng đạt chuẩn FSC, vậy để đạt được tiêu chí này, người trồng rừng phải có đủ những điều kiện gì và tiêu chí này sẽ mang lại những thuận lợi gì cho các tổ chức, cá nhân trồng rừng
 •        Ngành Kiểm lâm đã và đang gặp phải những khó khăn gì trong công tác bảo vệ rừng
 • ĐẶT CÂU HỎI


    


  Thư viện hình ảnh

        

  Thư viện video

  Lượt truy cập